Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

12 tháng 9, 2011

Ăn tết Trung thu

cùng bộ tộc Korowai
(VTC News) - Ngôn ngữ của họ chỉ là những tiếng la hét, tiếng hú, tín hiệu khói, đánh dấu đường mòn và khả năng đọc dấu chân.
Korowai là bộ tộc sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới. Bộ tộc này có dân số 3.000 người, sống ở cực đông của tỉnh Papua (Indonesia).
Bộ tộc này được phát hiện vào năm 1970. Họ sống giữa rừng già, tách biệt hoàn toàn với thế giới văn minh. 

Thời kỳ đó, bộ tộc này vẫn còn tục săn đầu người, ăn thịt kẻ thù. Họ ăn óc người ngay khi vừa giết chết. Giờ đây, thức ăn chủ yếu của người Korowai là heo rừng, hươu, bột cọ sagu, chuối, bọ cánh cứng và thằn lằn lớn. Tuy nhiên việc ăn thịt người của bộ tộc này cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định là đã hết.

Điều kỳ lạ là bộ tộc này không có ngôn ngữ bình thường. Ngôn ngữ của họ chỉ là những tiếng la hét, tiếng hú, tín hiệu khói, đánh dấu đường mòn và khả năng đọc dấu chân.Các thành viên bộ tộc Korowai trèo cây cực giỏi, và sống trong những ngôi nhà bằng gỗ đặt trên cây ở độ cao có thể lên tới 50 m để tránh muỗi, thú dữ và kẻ thù. Mỗi gia đình thường có tới tám người. Các ngôi nhà được dựng ở những độ cao khác nhau tùy thuộc vào mối quan hệ giữa các gia đình.

Các thành viên bộ tộc Korowai là những thợ săn thú rừng và bắt cá thiện nghệ. Cho tới cuối thập niên 1970, khi các nhà nhân loại học bắt đầu nghiên cứu về bộ tộc này, người Korowai không hề biết rằng trên thế giới có dân tộc nào khác ngoài họ.


Cuộc sống của họ hoàn toàn như người nguyên thủy. Họ không mặc gì trừ vài tấm lá che bộ phận sinh dục của phụ nữ. Đàn bà thì lo hái lượm, còn đàn ông săn bắn kiếm ăn.

Giờ đây, bộ tộc này đã biết đến sự tồn tại của thế giới văn minh, tuy nhiên, họ vẫn trốn tránh thế giới văn minh, không quan tâm đến các dân tộc khác và không muốn tiếp xúc. Khách du lịch, thậm chí là chính quyền, các nhà nghiên cứu cũng khó tiếp xúc với họ.Sau đây là những hình ảnh chân thực về bộ tộc nguyên thủy nhất thế giới này:

Túp lều được dựng trên ngọn cây cao hay thấp tùy thuộc vào loại quan hệ của họ với các thành viên Korowai khácBộ tộc Korowai làm những ngôi nhà trên ngọn cây để ở.


Họ sống trên cao để tránh muỗi, thú dữ và kẻ thù. 
Người Korowai làm các công cụ riêng của họ bao gồm rìu đá, cung tên, mũi tên và giáo 

Tuỳ thuộc từng loại con mồi mà sử dụng vũ khí khác nhau


Người Korowai từng có tục săn đầu người và ăn thịt người. 

Bộ tộc Korowai chủ yếu là ăn động vật tươi và sản phẩm thực vật 

Họ là những tay thiện sạ trong săn bắt cá dưới sông và thú rừng trên cạn (kể cả con người!) 
Đàn ông săn thú để kiếm ăn, còn phụ nữ hái lượm. 
Đàn ông hoàn toàn không mặc gì 

Phụ nữ che phần kín bằng lá cây, cỏ khô. 


Chỉ có một số rất ít người Korowai biết đọc biết viết. Báo Telegraph dẫn lời ông Suntono, giám đốc Cơ quan thống kê Papua nhận định:
“Họ dường như vẫn đang sống trong thời kỳ đồ đá”.
“Nhưng giờ chúng ta đã biết họ, con người và cá tính của họ, chúng ta sẽ không để họ bị cô lập nữa”, ông Suntono khẳng định. “Chúng tôi sẽ đảm bảo họ được tiếp cận với giáo dục, y tế giống như những người Indonesia khác”.

Ở vùng Papua có khoảng 250 bộ tộc, mỗi tộc đều có ngôn ngữ và văn hóa riêng.
0 nhận xét:

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang