Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

23 tháng 9, 2011

Phật ở đâu ?!


Thưở xưa , có anh chàng đọc kinh nghe nói vế Phật , thích lắm , quyết định đi tìm gặp Ngài bằng được . Anh chàng khăn gói quả mướp ra đi . Sau khi trãi qua không biết bao là núi sông , thành phố , hầm hố gian nguy hiểm trở ….Chàng vẫn chưa gặp được Phật giống như hình dạng trong Kinh đã diễn tả .
“ Thân Phật sắc vàng , cao một trượng sáu , đầy đủ ba mươi hai tướng tốt , tám mươi vẻ đẹp , hào quang chói sáng . “
Một hôm tại một sườn núi , chàng trai tình cờ gặp một cụ già râu tóc bạc phơ , cốt cách siêu phàm , mừng quá , chàng khẩn khoản :
- Thưa cụ , cụ có biết Phật đang ngụ ở đâu không…. ? Xin chỉ dùm cho con với .
Ông lão mĩm cười :
- Ồ ! Chỗ nào mà không có Phật ….. Trên quãng đường vừa qua , chả lẽ con không gặp được Ngài ư ….?
Thưa cụ , trên đường đi con đã từng gặp được vô số người , nhưng đều là hạng phàm phu tục tử cả . Con chưa thấy người nào có được vai tướng tốt như trong kinh đã mô tả về Phật cả .
Ông cụ cười ha hả :
- Cháu ngốc nghếch thật , cháu không biết rằng cái thân đầy đủ ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp đó người Ấn Độ đã đốt thành tro và chia nhau xây tháp thờ cúng cả rồi ư…..
- Thưa , thế thì Phật chết rồi sao …? Thưa cụ !
- Hiện giờ Đức Phật đang phân thân ở khắp mọi nơi . Ngài cũng mang thân tốt và xấu như chúng sinh vậy . Con có còn muốn gặp Ngài nữa không ….?
- Thưa , dù bất cứ với hình dáng nào , nếu đích thật là Ngài thì con vẫn vô cùng khát ngưỡng .
- Vậy thì , để ta mách nước cho con nhé….! Con hãy quay về , trên đường về nếu con gặp người nào mang guốc trái ở chân phải , guốc phải ở chân trái thì người đó chính là một hóa thân của Phật . Hãy thừa sự và cúng dường vị Phật ấy như trong kinh đã dạy .
Chàng trai hối hả quay về . Suốt quãng đường dài , chàng không gặp Đức Phật nào mà hình dạng giống như cụ già diễn tả . Chán nản , chàng đi luôn về nhà . Trời đã khuya , bà mẹ còn chong đèn ngồi đợi con . Nghe tiếng gọi cửa bà mừng quá , quờ quạng tìm đôi guốc rồi chống gậy tất tả ra mở cửa .
Chàng trai thấy mẹ tiều tụy , nước mắt chảy dài trên đôi má nhăn nheo , mang lộn chiếc guốc trái qua chân phải , guốc phải sang chân trái . Chàng ôm chầm lấy mẹ nghẹn ngào : “ Ôi Đức Phật yêu quí của con “ .

5 nhận xét:

XN nói...Trả Lời

Thế bạn mình thích 1 ngày đẹp trời đứa cháu chạy đến ôm chầm lấy bạn rồi nói :
-"Ôi Bà ngoại của con!!"
hay nói :
- "Ôi ! Đức Phật của con!!!" ???
[img]http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/21.gif[/img]

Tú xuất nói...Trả Lời

Câu chuyện này có phải muốn nói thói đời hay suy nghĩ "Phật ở nhà không linh bằng Phật ở chùa".Mẹ cha không biết tôn kính thì đi tầm Phật pháp làm gì ??? phải không chị Vulien????

THANH NHÀN nói...Trả Lời

VL@
ÔI! VL luc nay cung noi dao ly khong nhi...?

VietQuoc nói...Trả Lời

Mình có đạo Thờ cúng Ông Bà rất hay. Dù theo đạo gì đi chăng nữa, thì trước tiên phải ăn ở phải đạo với Ông Bà Cha Mẹ đã.

VietQuoc nói...Trả Lời

Lúc này Vũ Lia nhà mình tiến bộ hẳn nghen, trình bày bài đăng được lắm!
Nhưng nhớ canh đều 2 biên nhé em yêu! hé hé...
(soạn ở microsoft word, canh đều rồi dán vào bài đăng)

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang