Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

30 tháng 8, 2011

Câu chuyện Thiền

"Tha Thứ"

Lượm được trên net, mời các bạn lướt qua...


Một thiền sinh hỏi: “Thưa sư phụ, con đau khổ vì cha mẹ tàn nhẫn, vợ con ruồng bỏ, anh em phản bội, bạn bè phá hoại… Con phải làm sao để rũ bỏ được oán hờn và thù ghét đây?”
Vị sư phụ đáp:“Con ngồi xuống tịnh tâm, tha thứ hết cho họ”.

Vài hôm sau, người đệ tử trở lại: “Con đã tha thứ cho họ sư phụ ạ. Nhẹ cả người! Coi như xong”.
Sư phụ đáp:“Chưa xong, con về tịnh tâm, mở hết lòng ra và thương yêu họ”.
Người đệ tử gải đầu"Tha thứ thôi cũng đã quá khó, lại phải thương họ thì...Thôi được con sẽ làm"

Một tuần sau, người đệ tử trở lại, mặt vui vẻ hẳn khoe với sư phụ là đã làm được việc thương những người mà trước đây đã từng đối xử tệ bạc với mình.
Sư phụ gật gù bảo: “Tốt! Bây giờ con về tịnh tâm, ghi ơn họ. Nếu không có họ đóng những vai trò đó thì con đâu có cơ hội tiến hóa tâm linh như vậy”.

Lần sau người đệ tử trở lại, lần này tin tưởng rằng mình đã học xong bài vở. Người đệ tử hớm hở thưa rằng mình đã ghi ơn hết mọi người vì nhờ họ mà anh đã học được sự tha thứ!
Sư phụ cười: “Vậy thì con về tịnh tâm lại đi nhé. Họ đã đóng đúng vai trò của họ chứ họ có lầm lỗi gì mà con tha thứ hay không tha thứ?”.

11 nhận xét:

N.A nói...Trả Lời

Anh VQ ,XN ơi ! giúp NA với ,sao cái tiêu đề nó bị đi sát liền với câu chuyện vậy ?Nhờ các anh sửa lại cho đẹp dùm N.A nhe!
N.A cảm ơn thật là nhiều đó.

THANH NHÀN nói...Trả Lời

NA@
NA ơi! bạn đưa lên câu chuyện rất hay
Rất ý nghĩa và rất tuyệt vời...thế cũng đẹp rồi
hí...hí...

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

Bài đăng của NA vô cùng thâm thúy.Mình thích lắm .Bắt tay nhé.Mình sẽ nghiệm được gì cho bản thân mình???

oanhoanh nói...Trả Lời

Tâm hon ban sao thanh thien qua NA oi!?
Xem xong bai nay,minh cung muon tha thu het
cho nhung ai da te bac voi minh!
Cam on NA! Long minh gio that thanh than!!..
Xin hoi ban: NA co an chay truong khong?
Neu co thi mam chay OO biet co 3 nguoi roi: NA,N.Minh va Tho.
Lan sau chac chan VQ phai cho 1 mam chay nghen!

XN nói...Trả Lời

Đọc bài này rất hay,đọc xong khiến ta phải suy nghĩ ,dè dặt trong ứng xử!!! Cảm ơn N.A đã đăng bài rất có ý nghĩa.

N.A nói...Trả Lời

@ Anh XN
(May N.A dang bi su co nen khong dung duoc .Gio N.A dang muon do may cua nguoi khac xai nen go chu khong co bo dau duoc.Xin anh XN va cac ban thong cam ma rang doc dum N.A nhe).
N.A rat vui mung va xin duoc cam on cac anh va cac ban da va dang chieu co den cac bai N.A dang .Chi so chu de bi kho khan ma khong ai chiu doc. Chu sao anh con cam on nguoc lai N.A ?
Neu sau khi doc ma cac anh ,cac ban thay long minh nhe han di phan nao va co duoc nhung phut giay thanh than cung nhu suy nghiem them ve cuoc song thi day lai la su khich le khong nho doi voi N.A do.

N.A nói...Trả Lời

@Oanh Oanh
N.A rat vui vi biet duoc sau khi doc cau chuyen thien "Tha Thu" OO cam thay long minh duoc thanh than hon.
N.A cung rat dong y voi OO la su suy nghi va cach ung xu cua cac Thien Su vo cung thanh thien .
OO ne! N.A con rat nhieu dieu xau ,va do .Cho nen N.A dang rat co gang nuong theo nhung loi ran day cua Duc Phat va cac Thay, To de song cho tot hon .
N.A cung da an chay truong duoc vai nam nhung vi suc khoe hoi yeu (chac tai an uong that thuong )nen N.A tam ngung mot thoi gian de phuc hoi suc khoe.Gio thi chac tam on roi nen N.A se an chay tro lai mot ngay rat gan day.

XN nói...Trả Lời

@N.A
Thông thường, mỗi khi vào đây mình đều đọc các bài mới đăng lên,bài nào có nội dung hay,vui...(bất cứ thể loại nào) có thể đem ra thử nghiệm ngay,mình đều có nhận xét hay chọc phá cho vui,còn những đề tài không thích hoặc không tiếp thu nổi thì không dám nhận xét,nhất là chính chị chính em....

N.A nói...Trả Lời

Cam on anh VQ da giup N.A chinh sua lai phan hinh thuc trinh bay .Bay gio moi cam thay thoai mai hon khi doc.
Mot lan nua, xin cam on anh nhieu ,hihi!!!

VietQuoc nói...Trả Lời

Học tha thứ - không dễ nhưng vẫn có thể

Tha thứ là điều kỳ diệu nhưng không ai dám bảo điều đó thực sự dễ dàng. Khi ai đó làm tổn thương bạn sâu sắc, thật khó để gỡ bỏ được lòng hận thù của bạn. Nhưng tha thứ là điều hoàn toàn có thể làm được và nó sẽ đem lại những tác dụng bất ngờ cho sức khoẻ của cả thể chất lẫn tinh thần.

Theo tiến sỹ Frederic Luskin, tác giả cuốn Forgive for Good: “Những người có thể tha thứ sẽ bớt trầm cảm, tức giận, căng thẳng đồng thời cũng sẽ có hy vọng trong cuộc sống hơn. Chính vì vậy, tha thứ sẽ giúp giảm thiểu sự hao tổn các cơ quan, tổ chức trong cơ thể, giảm hao tổn của hệ thống miễn dịch và giúp con người có thêm nghị lực sống”. Vậy thì làm thế nào để tha thứ?

Tự mình “hạ hoả”: Để làm nguôi cơn giận của bản thân, hãy thử áp dụng cách kiểm soát stress đơn giản này: “Hít thở vài lần và nghĩ về điều gì đó bạn thích, chẳng hạn một cảnh đẹp hay một người nào đó bạn yêu quý”.
Đừng chờ lời xin lỗi: Rất nhiều người làm điều sai trái với bạn nhưng chẳng bao giờ có ý định xin lỗi. Có thể họ muốn làm bạn đau khổ hoặc họ không cho rằng mình có lỗi. Vì thế, nếu bạn định chờ ai đó xin lỗi thì có lẽ bạn sẽ phải chờ rất lâu đấy. Hãy nhớ rằng, tha thứ không nhất thiết phải là bạn giảng hoà với người có lỗi hoặc tha thứ cho những hành động họ từng gây ra.

Hãy quên đi kẻ phạm lỗi với mình: Luôn nhớ lại những đau khổ của mình sẽ chỉ có lợi thêm cho kẻ phạm lỗi với bạn. Do đó, thay vì luôn nghĩ về những cảm giác bị tổn thương, bạn hãy học cách tìm kiếm yêu thương, điều hay, điều tốt xung quanh mình.

Hãy thử nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác: Nếu thử đồng cảm với kẻ phạm lỗi, có thể bạn sẽ nhận ra anh ta/cô ta làm điều đó chỉ vì bị phớt lờ, vì sợ hãi hoặc thậm chí có thể vì tình yêu. Để có thêm những cảm nhận, bạn hãy thử đặt mình vào quan điểm của người đó để viết một bức thư cho mình.

Hiểu được tác dụng của tha thứ: Các nghiên cứu đã chỉ ra những người có thể tha thứ sẽ có nhiều nghị lực sống hơn, nhiều ham muốn hơn và ngủ cũng ngon hơn.

Đừng quên tha thứ cho chính mình: Với một số người, tha thứ cho bản thân là thách thức lớn hơn cả. Nhưng nếu không biết tự tha thứ cho mình, bạn sẽ đánh mất tất cả lòng tự tin cần có.

Hãy cởi bỏ lòng hận thù của bạn để sống vui hơn. Bạn có nghĩ như thế không? Tha thứ cho người khác là cách chọn lựa khôn ngoan, nếu bạn muốn cuộc sống của mình thảnh thơi và bình an. Cùng chia sẻ nhé!
Được viết bởi: Diệu | 09/05/2011)

VietQuoc nói...Trả Lời

Thấy bạn già tui bị vây ráp tứ bề mấy bữa tui vắng bóng, bữa nay "khủng bố" dài như vậy cho đã!
XN nè! Cô Út nhà mình lặn sâu quá hỉ? Biết duyên cớ ra răng không?

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang