Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

12 tháng 11, 2011

Bài thơ thứ 3 của Đỗ Hữu

Sau trên 30 năm, 3 bài thơ của thi sĩ Đỗ Hữu đăng trên tuần báo Đời Mới từ năm 1954 lại xuất hiện trên tạp chí Kiến thức ngày nay (KTNN). Đầu tiên là 2 bài thơ Sầu Ai Lao và Chiều Việt Bắc do Huỳnh Ngọc Chiến, người có công đầu giới thiệu qua bài “Đỗ Hữu: Nhà thơ tài hoa bị lãng quên”. Và lần này, Hồ Công Trường chép thêm cho chúng ta một bài thơ nữa: Nắng ngút đường dài…

Gọi là “Bài thơ thứ ba của Đỗ Hữu” đăng KTNN số 627, ngày 10.1.2008 được Goldfish tôi chép lại dưới đây, vì tái xuất hiện sau 2 bài Sầu Ai Lao và Chiều Việt Bắc, nhưng Nắng ngút đường dài… lại được đăng trên Đời Mới trước bài Chiều Việt Bắc. Và theo tác giả Hồ Công Trường thì: “Ba bài thơ của Đỗ Hữu chúng tôi không dám nói hay hơn thơ Quang Dũng…, những người yêu quý thơ Việt thời kỳ trước, nếu chưa, cũng nên cập nhật vào trang sưu tập thơ của mình những dòng thơ Đỗ Hữu bên cạnh Quang Dũng, Huy Cận, Hoàng Cầm, Tế Hanh, Thâm Tâm, Trần Huyền Trân, Nguyễn Bính… có lẽ cũng xứng đáng lắm.”

Tôi tình cờ đọc được bài “Miên man tuỳ bút – Kỳ II” của nhà văn Đỗ Chu đăng trên website Việt báo.vn, đoạn viết về Nguyễn Xuân Thâm (người Thừa Thiên, làng An Thuận, huyện Hương Trà, sinh 1936) thấy vài thông tin về bài Sầu Ai Lao, ở đây tôi xin trích vài đoạn (xin xem thêm phần chú thích): “Anh Thâm với bút danh Dao Ca đã gửi thơ in trên tờ Đời mới và tờ Thẩm mỹ ở Huế, gửi truyện ngắn in trên tờ Nhân loại ở Sài Gòn. Gửi hú họa mà họ in thật mới hay chứ…. Ai chả hiểu những bài thơ của Nguyễn Xuân Thâm thuở ấy vẫn chỉ là những bài thơ học trò học chẹt, mơ mộng và man mác… Thơ anh viết ra đâu phải để tán tỉnh mấy cô, đấy là anh đang hướng về kháng chiến, nhớ tới chiến khu xa vời. Thơ rằng, “Giữa ngày lạc lõng trên rừng rậm, với nắng bâng khuâng mấy thuở nào, với núi xanh lơ chòi tím nhạt, mây trời bàng bạc sầu Ai Lao!”.”

Có phải ông Nguyễn Xuân Thâm, ngoài bút danh Dao Ca còn có bút danh khác là Đỗ Hữu và là tác giả của bài thơ Sầu Ai Lao? Nếu đúng như vậy, thì ông đâu chỉ có ba bài thơ?

0 nhận xét:

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang