Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

12 tháng 10, 2011

Những áng văn bất hỉu

Em hãy ghi lại sự giằng xé, quằn quại trong nội tâm của Văn Sĩ Hộ (Ðời Thừa)


Văn sĩ Hộ sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống thể thao, các anh em của Văn sĩ Hộ đều là những cầu thủ xuất sắc trong đội hình đội tuyển Sông Lam - Nghệ An. Ðặc biệt là người anh cả văn Sĩ Hùng- người đã ghi nhiều bàn thắng quan trọng cho đội tuyển Việt Nam tại Seagames 19 và Tiger Cup 98... 

Thử hỏi con người "tài không cao, phận thấp, chí khí uất" sống trong một gia đình toàn những người nổi tiếng và tài năng như vậy, thì làm sao Văn Sĩ Hộ có thể thoát khỏi sự giằng xé, quằn quại trong nội tâm - không "Ðời thừa" sao được!

Giải thích 2 câu thơ của Nguyễn Du 

Khi ôm gối, lúc cúi đầu 
Khi vò chín khúc ,lúc chau đôi mày

Đại văn hào Nguyễn Du là một thi sỹ vừa trìu tượng, vừa tả thực rất cụ thể, và theo sát Thuý Kiều từng hành động trong cuộc sống. Chú em bảo đoạn này ông tả Thuý Kiều đang đại tiện, cũng tương tự như trước đó, thi hào Nguyễn Du cũng đã tả cảnh Thuý Kiều đang tiểu tiện bên mộ Đạm Tiên: 

Sè sè nấm đất bên đường 
Rầu rầu vạt cỏ nửa vàng nửa xanh

Phân tích hai câu thơ trong bài Văn tế nghĩa sỹ Cần giuộc. 

Đạp cửa xông vào 
Liều mình như chẳng có, 

Đầu tiên thì em tưởng những người ấy ngu quá. Sau đó em mới thấy nó cao đẹp ở khía cạnh ẩn dụ. Nhất là trong khía cạnh tình yêu. 

Ngay trong nhà em thôi, mà đã có mấy ví dụ chứng minh rồi...

Anh trai em yêu một chị, không biết làm sao tiếp cận. Bạn anh bèn tư vấn kiểu ''đạp cửa xông vào''. Anh bèn đến thẳng nhà gặp chị ấy và bố mẹ chị, nói ngay là yêu và muốn lấy chị ấy. Thế là thành công, bây giờ sắp cưới. Những anh chàng khác cứ lởn vởn phía ngoài, thì làm cho gia đình đó chẳng biết đâu mà lần... 

Bố em bị một con yêu nữ tung chưởng đánh gục. Em xin mãi mà bố chẳng mua cho Play Station III, thế mà cô thư ký đó được ba mời đi nghỉ mát Singapore, Hong kong với lý do đi dự Triển lãm thương mại. 
Ba chi cho cô ấy nhiều gấp bao nhiêu lần cái đồ chơi đó. Mẹ em thuê người rình mãi, mới đạp tung cửa buồng làm việc của bố, bắt quả tang hai người tại trận. Nhưng mẹ em lại giấu kín chuyện, còn xin được cho con nữ ma đầu đó vào làm việc miền Nam được nhiều tiền hơn. 
Còn bố em thì từ đó tối nào cũng về nhà. 

Vừa rồi có một bạn thi học sinh giỏi Văn toàn Thành phố lại dám bảo bài văn tế đó chán. Thật sự hình tượng cao đẹp ấy đã thấm sâu vào tim óc mỗi người hàng trăm năm sau. Nếu ai cũng vận dụng tốt được ý thơ đó, thì xã hội tiết kiệm tiền tấn, đỡ bao nhiêu thời gian.

Hãy kể lại câu truyện "Thánh Gióng". 

Ngày xửa ngày xưa, đất nước ta sinh ra được một cậu bé Thánh Gióng trông rất là quái nhân vì đã 3 tuổi mà vẫn không biết nói biết cười. Đột nhiên một hôm giặc tới, Thánh Gióng nhảy tót lên mình ngựa, sau khi đã ăn một bữa cơm khủng khiếp với hàng thúng cà muối mặn mà vẫn không khát nước. 

Thánh Gióng đánh giặc xong không biết đường về nhà vì chưa ra khỏi nhà lần nào. Thánh Gióng không biết đi đâu, về đâu nên đành phải bay lên trời.

1 nhận xét:

oanhoanh nói...Trả Lời

"Rằng hay thì thật là hay,
Nghe ra ngậm đắng,nuốt cay thế nào"
Đoạn này tả mỗi ngày tui phải uống một bụm thuốc Nam,Tây lẫn lộn đó
Ngậm thì đắng mà nuốt thì cay...hi hi bó tay luôn!!

[img]http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/41.gif[/img]

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang