Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

16 tháng 3, 2012

Ngoại tình

Khi tôi nói với chồng mình đang mang thai, đứa bé là của người đàn ông khác, chồng tôi không biểu lộ gì trên nét mặt, chỉ hỏi một câu đã cũ: "Em muốn ly dị phải không?".
Tôi lắc đầu, bây giờ chưa thể và sau này chưa chắc... Vì người tình của tôi vốn đã có gia đình.

Những cuộc hẹn “ngoài vợ, ngoài chồng” rồi sẽ đi đến đâu... (ảnh minh họa) - Ảnh: T.T.D.

Bên A
Người tình của tôi nói dù không còn tình cảm với người vợ hiện tại thì anh cũng không thể từ bỏ hai cô con gái để đến với tôi cùng hài nhi chưa chào đời. Bởi điều đó trái lẽ nên anh từng đề nghị tôi bỏ thai, hoặc là con của chúng tôi được sinh ra trong điều kiện: không sống cùng cha ruột của mình. Tôi yêu anh đến mất cả lý trí nên quyết định dưỡng cái thai lớn lên bên cạnh sự hờ hững, nhẫn nhịn của người chồng chung nhà. Nhưng điều tệ hại bắt đầu đến, những ngày cuối thai kỳ anh tránh gặp mặt tôi.

Chênh vênh và đơn độc, cảm giác sai lầm bỗng nhiên bao phủ, tôi hoang mang đến cùng cực khi những cuộc gọi điện thoại cho anh liên tục bị từ chối trả lời. Và sau cùng, anh cũng nói với tôi một lần: “Cho anh chút thời gian, công việc kinh doanh của anh đang rất suy sụp”. Song tôi nhớ anh, đứa trẻ trong bụng tôi thúc giục bằng những cú đạp mạnh mẽ phải đến tìm anh. Tôi đã ngồi trên taxi trong một chiều mưa đến trước nhà anh. Ngôi nhà khóa cửa, gia đình anh đi đâu hết. Tâm trạng nặng nề không để tôi quay về ngay, tôi cứ ngồi chết lặng cùng ánh mắt xuyên qua màn mưa mỏng để tìm kiếm chút hi vọng. Hi vọng anh xuất hiện phía bên kia đường và nhìn thấy tôi. Anh sẽ vội vàng đưa tôi đến quán cà phê quen thuộc, gieo rắc vào cuộc sống tương lai của mẹ con tôi bằng những lời hứa chân thành ...

Khi tôi đang mơ những điều ngọt ngào, anh trở về thật, nhưng không phải một mình. Anh cùng vợ con vui đùa tíu tít khi xuống xe, cùng những hộp bánh, gói quà,... Người đàn ông tôi yêu cẩn thận che dù cho từng người thân, anh bế hai đứa con vào nhà rồi quay trở lại khoác vai người vợ “không còn tình cảm” bằng vẻ ấm áp.

Tôi không biết mình ngồi bao lâu sau khi ngôi nhà anh khép cổng. Tôi chỉ nhớ trên đường về mắt cứ nhìn thất thần vào tin nhắn đã gửi trên điện thoại: “Em đang ở trước nhà anh, em đã nhìn thấy tất cả rồi...”. Tàn ngày, cũng không thấy anh nhắn tin hay gọi cho tôi dù chỉ một lần. Vậy đấy, anh bỏ tôi lại bên đường. Đứa con của tôi, ngay từ khi còn trong bụng mẹ sao đã phải gánh chịu những bất hạnh này?

Bên B
Cô ấy là một đối tác của công ty tôi, gần 35 tuổi, đầy vẻ mặn mà. Tôi đã có gia đình, một người vợ hiền lành, chỉn chu cùng hai cô con gái xinh xắn. Đối tác của tôi cũng tâm sự về người chồng hiền như cục đất và đứa con đầu kháu khỉnh của mình. Tôi coi đó là định mức an toàn cho cả hai bên khi quyết định giao lưu tình cảm. Cả hai đều có những ràng buộc, sẽ chẳng có chuyện dính chặt lấy nhau, hoặc bên này đeo bám bên kia đến mệt mỏi.

Vậy mà nửa năm sau cô ấy thông báo với tôi có thai. Chắc chắn tôi là cha đứa bé, không phải người chồng chung nhà đã ly thân từ lâu. Tôi không hẳn tin vào điều cô ấy nói, hoặc có thể đó là một phép thử, hoặc có thể cái thai là của gã đàn ông khác! Tôi không thể từ bỏ gia đình. Nhiều lần cô ấy gọi điện, tôi lấy lý do công ty gặp khủng hoảng và mình đang suy sụp để thoái lui. Nhưng một buổi chiều, sau khi cùng vợ con đi mua sắm về, tôi nhận ra cô ấy đang ngồi trên chiếc taxi đậu trước nhà mình.

Tôi cố để ánh mắt lơ đãng, coi như không nhìn thấy gì và tiếp tục làm một người chồng mẫu mực như vốn có. Khi chứng kiến gia đình hạnh phúc của tôi, cô ấy sẽ biết đường rút lui. Kinh nghiệm cho tôi hiểu đó là điều thuận tiện nhất khi ngoại tình với một người phụ nữ trí thức và tự trọng. Cô ấy gửi cho tôi tin nhắn cuối cùng, bảo rằng đã nhìn thấy tất cả, có lẽ cô ấy cũng “hiểu tất cả” nên không thấy làm phiền tôi thêm.

Hệ quả chung

Bên A: Tôi sinh đứa con gái thứ hai và không ly hôn với chồng nên anh đứng tên cha trong giấy khai sinh. Tuy nhiên tôi để đứa bé theo họ mẹ. Cha ruột của đứa trẻ đã quay lưng một cách phũ phàng.

Bên B: Hai năm trôi qua tôi vẫn mơ hồ về chuyện cũ. Thỉnh thoảng tôi vẫn nhớ đến cô ấy, chỉ là ngại dính líu vào phiền phức. Tôi thực tâm mong đó không phải con mình. Vì việc phụ bạc người phụ nữ đang mang giọt máu của mình quả thật là một tội lỗi rất lớn.

Theo Tuổi Trẻ

35 nhận xét:

Xuyennhac nói...Trả Lời

Kịch bản này chưa thể kết thúc "hòa bình" như vậy,nó sẽ có những cơn bão không thể hình dung sẽ xảy ra sau này.
Ở hoàn cảnh "nhạy cảm" mà đưa ra kịch bản này,có phải muốn tìm "đồng minh" hay thăm dò dư luận như thế nào, trước khi công khai "trình diễn" ?!!
[img]http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/39.gif[/img]

Xuyennhac nói...Trả Lời

Dạo này Trang chủ hay nghiêng về đề tài về "người thứ ba",không biết có ý gì không ta ?!!!
[img]http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/39.gif[/img]

Ng.A nói...Trả Lời

@Xuyennhac
Thì Ng.A cũng thắc mắc như anh XN vậy đó .Sao lạ quá phải hôn anh XN?

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

Quá đáng! Sao lại có phụ nữ đối xử với chồng hiền như cục đất như thế ? Phụ nữ trí thức và tự trọng ư ? Trơ trẽn và ngu ngốc thì có!

Xuyennhac nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ

Đừng quá kích động vì nội dung,mà hãy chú ý đến ý chính chủ đề ( như học sinh đoán ý đề thi).Mới hiểu được tâm ý của người đăng bài .

Xuyennhac nói...Trả Lời

@Ng.A

Hãy nhẫn nại xem tuồng hay sắp diễn ! hí...hí.

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

À vậy ra trang chủ VQ nhà mình muốn mượn bài đăng để gởi tâm ý ! VQ ơi,bạn bè sẽ gở rối giúp (nhưng ko đồng cảm đâu nhé!)

Ng.A nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ
Ng.A cũng nghĩ như HT vậy đó.Làm sao có thể đồng cảm được với những ai có những hành động phản bội với hôn phối của họ phải hôn HT?

Ng.A nói...Trả Lời

Ng.A thấy anh VQ có đăng các bài : "Ngoài chồng ,ngoài vợ"và " Ngoại tình ".Dạ ,cho Ng.A xin hỏi anh VQ chứ khi nào anh mới cho đăng bài "VỀ LẠI MÁI NHÀ XƯA"hầu nhắc nhở những ai hãy quay về mà tìm laị sự nồng nàn ,ấm áp của caí mái ấm gia đình ngày nào vậy.

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

Tốt nhất là cứ :"Ta về ta tắm ao ta" là xong ! Phải ko NA ? Vì bởi tắm suối, sông ,biển hay tắm massage thì đều có "mùi lạ" làm "người ta" khó chịu (ví như khi ra đi mà " VỀ LẠI MÁI NHÀ XƯA" thì cũng có vết rạn rồi ). ĐỒng ý ko NA ?

Xuyennhac nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ;Ng.A
Hình như chúng ta đã thiên vị khi cứ đè nhân vật nam ra "chặt chém", trong khi nhân vật nữ cũng là đồng phạm và lún sâu hơn;còn người nam biết dừng lại kịp lúc !!!
[img]http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/39.gif[/img]

Tú xuất nói...Trả Lời

@Xuyennhac

Trong câu chuyện cả 2 đều có lỗi, nhưng nhân vật nam lỗi nặng hơn vì đang có gia đình,làm cho nhân vật nữ có con nhưng không dám gánh trách nhiệm,còn nhân vật nữ có thể thông cảm vì lục đục chuyện gia đình,đang bị hụt hẫng tâm lí,nên dễ sa ngã !!! hí...hí.

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

@Xuyennhac
Đâu có thiên vị bao giờ ! Từ đầu tui đã nx là nhân vật nữ "quá đáng ,trơ trẽn và ngu ngốc " ! công bằng phải ko? sao lại "tự ái cánh mày râu" như thế?

Ng.A nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ
Đúng rồi đó HT nhất là vết rạn của trái tim thì khó mà lành được lắm HT ạ. Tốt nhất là mình phải biết tiết chế tình cảm để tâm hồn luôn trong sáng và thảnh thơi .Vì khi mình làm việc gì không đúng thì người đầu tiên bị hành hạ không ai khác hơn chính là mình đó.
Khi ăn ớt,người ta có biết mình ăn hay không ,không quan trọng .Quan trọng là mồm mình đã bị ớt cay xé rồi .
Ng.A còn nhớ HT Thích Thiện Hoa có dạy:"Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó"

Ng.A nói...Trả Lời

@Xuyennhac
Dạ , biết sai mà biết dừng lại thì cũng đáng khen hơn những kẻ "biết lỗi mà vẫn cố phạm" . Thật đáng thương thay !!!

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

@Ng.A
@Xuyennhac
Ủa ! mà sao chỉ có tụi mình "đá qua lại" ko trúng ai ,vì trang chủ nhà mình "né" đâu mất tiêu rồi!

Xuyennhac nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ
Đang "trốn trong hầm tránh bom" !!!!
[img]http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/21.gif[/img]

VietQuoc nói...Trả Lời

Xin lỗi các bạn nếu như những lời này có vẻ hơi khó nghe đối với các bạn!
Nhưng tôi quả tình không thích tí nào cái cách về hùa với nhau (dù là nói giỡn) khi nói xấu (cũng chỉ là nói giỡn) một ai đó.
Dù là biết chỉ là nói vui thôi, nhưng tôi cảm thấy mình bị xúc phạm! Vì có thể các bạn chỉ nói vui, nhưng với 18 comments được lập đi lập lại thì những người khác có thể hiểu tôi là cái thằng chẳng ra hồn gì cả!
Có điển tích về chuyện này để làm gương cho thiên hạ từ ngàn xưa rồi đấy các bạn!

VietQuoc nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ
"Quá đáng! Sao lại có phụ nữ đối xử với chồng hiền như cục đất như thế? Phụ nữ trí thức và tự trọng ư? Trơ trẽn và ngu ngốc thì có!"
Là phụ nữ, phải thông cảm với nhau chứ sao lại lăng mạ nhau vậy? Nhớ rằng, cô ấy có một cuộc hôn nhân ko hạnh phúc và đã ly thân từ lâu rồi! Và hơn nữa, ông chồng không chịu li dị! Thơ không nhận ra chi tiết ấy sao? Đọc kỹ lại nhé!

VietQuoc nói...Trả Lời

@Ng.A
"...Làm sao có thể đồng cảm được với những ai có những hành động phản bội với hôn phối của họ phải hôn HT?"

Tôi không đồng ý hoàn toàn với câu này. Còn phải xem là phản bội lại tờ giấy (hôn thú) hay phản bội lại trái tim?

VietQuoc nói...Trả Lời

@Xuyennhac
"...nhân vật nữ cũng là đồng phạm và lún sâu hơn; còn người nam biết dừng lại kịp lúc !!!"

Tôi đồng ý với XN về điểm này! Đây là cuộc phiêu lưu tình ái, cả 2 bên đều biết như vậy (nàng thì không thể li dị, chàng thì gia đình yên ấm). Xét trong cuộc, về lý thì người phụ nữ vi phạm luật chơi.
Nhưng xét về tình, khi ta đứng ngoài cuộc thì người phụ nữa đáng thương hơn, vì cô ấy bị bế tắc trong tình yêu và có vẻ yêu thiệt tình với người đàn ông.
Đừng đứng ở góc độ một nhà đạo đức để phán xét. Hãy nhập thân vào nhân vật để cảm thông và hiểu được nỗi đau của họ!

VietQuoc nói...Trả Lời

@Tú xuất
"...còn nhân vật nữ có thể thông cảm vì lục đục chuyện gia đình,đang bị hụt hẫng tâm lí,nên dễ sa ngã !!! hí...hí."

Đồng ý, người phụ nữ thật đáng thương!

"...nhân vật nam lỗi nặng hơn vì đang có gia đình,làm cho nhân vật nữ có con nhưng không dám gánh trách nhiệm"

Đồng ý với cô Út về cách hành xử tệ bạc của người đàn ông (dù người đàn bà đã "vi phạm luật chơi"), như vậy là hèn và vô đạo đức!

Nhưng tác giả muốn cảnh báo những cuộc phiêu lưu tình cảm ngoài hôn nhân, nên đã cho thấy rất rõ về mặt tâm lý của người đàn ông: phụ nữ hãy cảnh giác, dưới con mắt đàn ông thì một phụ nữa có thể bỏ chồng để ngủ với mình thì cũng có thể ngủ với người đàn ông khác!

VietQuoc nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ
"Ủa ! mà sao chỉ có tụi mình "đá qua lại" ko trúng ai ,vì trang chủ nhà mình "né" đâu mất tiêu rồi!"

Đừng lo! Bữa nào gặp mày, tao đá cho mày một phát! :)

VietQuoc nói...Trả Lời

Rất tiếc là một câu chuyện rất ngắn, viết theo một thể thức lạ và chứa đựng nỗi đau rất người và có nhiều điều để suy gẫm mà lạ chỉ được "phanh phui" theo một kiểu "hỏng giống ai! Tiếc thay!

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

Xin lỗi nhe VQ ! Chỉ là các bạn nói đùa (VQ cũng biết thế!) nhưng VQ vẫn cảm thấy mình bị xúc phạm .Có nghĩa các bạn đùa quá lố và vô duyên phải ko? Xin lỗi 1 lần nữa ! "Là phụ nữ phải thông cảm nhau sao lại lăng mạ nhau như vậy" .Tôi đã đọc lại bài đăng:"Tôi lắc đầu,bây giờ chưa thể và sau này chưa chắc...".Từ đây tôi suy ra cô ấy "có thể" ly dị chồng chứ ko phải chồng ko đồng ý ! Tôi đứng trên cương vị khách quan để nhận xét (ko phải "nhà đạo đức" !)"Cô ấy còn đứa con đầu kháu khỉnh của mình ". MỘt cuộc hôn nhân ko hạnh phúc và đã ly thân từ lâu ! Đứa con ko phải là niềm an ủi ,vui sống của mình sao? Sao chỉ nghĩ đến "tình yêu của bản thân mình" mà ko nghĩ đến cảm xúc của con về mẹ khi nó lớn lên.Vả chăng ,"tình yêu" như vậy có chấp nhận dược ko? (dù biết lý trí ko phản bác được lý lẽ con tim ) nhưng sao ko đặt mình vào "cương vị của vợ người ta" mà thương cảm ,mà nghĩ rằng "mình phá tan hạnh phúc gia đình người khác" .Đàn ông thường thích thay đổi "món ăn" ."không thể từ bỏ 2 cô con gái vì điều đó trái lẽ và đề nghị phá thai" .Tại sao mình là "người mẹ" lại ko nghĩ dến con mình như người ta và có xứng đáng gì một người đàn ông như thế : chối bỏ trách nhiệm và muốn giết đi một sinh linh vô tội "hoặc có thể là cái thai với gã đàn ông khác" .Vậy mà vẫn cứ lao đầu vào thì chẳng phải "ngu ngốc " lắm sao! Biết rằng đã ly thân nhưng 'Là người chồng hiền như cục đất " mà lại để người ta "nhẩn nhịn đổ vỏ" thì chẳng phải "trơ trẽn" lắm sao? Tôi nhớ đây là lần thứ hai VQ nói về tôi như vậy ! Vậy ra ,con người tôi "đạo đức cứng nhắc" và ko biết cảm thông nổi đau của người khác !!!

Ng.A nói...Trả Lời

@VietQuoc
Anh VQ ơi ,NgA nghĩ chắc anh hiểu lầm NgA rồi thì phải .Ng.A không bao giờ có ý làm cho anh phải khó chịu đâu anh VQ ạ.Hơn nữa,Ng.A cũng đã hiểu rằng việc đăng bài của anh chỉ là "Thay Lời Muốn Nói" dùm một người bạn của chúng ta thôi mừ!" và anh cũng muốn đăng để "(Tặng một người bạn)thôi chứ đâu phải anh đăng cho anh đâu nào.
Và dĩ nhiên Ng.A cũng không bao giờ có ý làm "xúc phạm!"anh .
Hơn nữa .Khi Ng.A viết comments thì Ng.A chỉ nói lên ý thật của mình có thể những ý này có sự tương đồng hay tương phản một cách ngẫu nhiên thôi với những comments của các bạn khác .Chứ thật tình ng.A cũng chưa bao giờ có ý "hùa với nhau " để nói xấu một ai cả anh à.Chỉ dựa vào nhân vật của bài đăng mà nói cho vui thôi hà.Ngoài ra,Ng.A không có gì khác hết đó anh VQ.
Hơn nữa ,đối với anh từ hồi nào đến giờ Ng.A rất quí mến và tôn trọng anh thì nói chi đến việc dám làm xúc phạm anh chứ?
Tuy nhiên ,cho dù vô tình hay cố ý làm xúc phạm đến anh thì Ng.A cũng xin thành thật xin lỗi anh rất rất là nhiều .
Một lần nữa ,Ng.A xin lấy danh dự của mình mà khẳng định rằng Ng.A không bao giờ có ý làm xúc phạm anh hay làm cho anh khó chịu Và dĩ nhiên trăm ngàn lần không Ng.A cũng chưa có nghĩ anh là người"chẳng ra hồn gì " .Thành thật mà nói trong đời của Ng.A chưa bao giờ dám làm ai buồn giận hay xúc phạm đến ai cho dù họ là một đứa bé nói gì với anh VQ chứ.
Dạ,lần nữa cho Ng.A xin lỗi anh và cũng xin anh đừng cảm thấy khó chịu nữa nhé.

VietQuoc nói...Trả Lời

Điển tích "Tăng Sâm giết người"

Một hôm, mẹ Tăng Sâm (học giả nổi tiếng thời chiến quốc, không có chút khuyết điểm về mặt đạo đức) đang ngồi quay tơ, thì bỗng nhiên một kẻ hớt hải chạy vào bảo:
- Tăng Sâm giết người!
Mẹ Tăng Sâm chỉ liếc qua kẻ báo tin rồi tiếp tục làm việc, vì bà biết rằng Tăng Sâm là đứa con hiền hòa, chưa bao giờ biết cãi lộn, đánh nhau, làm gì có chuyện giết người.

Một lúc sau, một kẻ khác lại chạy đến, báo:
- Tăng Sâm giết người!
Bà mẹ hơi giật mình. Tự nhiên bà hơi lo lo, nhưng vẫn tiếp tục làm việc.

Khoảng một tuần trà sau đó, lại có kẻ hớt hải chạy vào, bảo:
- Tăng Sâm giết người!
Mẹ của Tăng Sâm bị lung lay triệt để, bỏ công việc mình đang làm bật dậy và hốt hoảng chạy ra khỏi nhà.

VietQuoc nói...Trả Lời

@Ng.A và các bạn
Anh không có ý rằng Ng.A cũng như các bạn nghĩ xấu về anh. Anh biết tất cả chỉ là nói vui. Nhưng nếu mọi người đều nói vui về một điều không có thật nhiều lần thì sẽ vô tình tạo nên dư luận, giống như câu chuyện "Tăng Sâm giết người" ở trên.
Đâu phải tất cả bạn bè đều biết rằng đó chỉ là nói vui, và đâu phải chỉ bạn bè mới xem trang blog này! Theo thống kê của blog, thì đa phần những người ghé thăm blog này là người ngoài An ạ!

Ng.A nói...Trả Lời

@VietQuoc
Dạ , NgA cảm ơn anh đã hiểu cho Ng.A bằng không chắc Ng.A sẽ aí náy hoài cho xem .
Dạ Ng.A cũng có nghe câu chuyện này qua đó anh .Nhưng anh hiểu dùm cho Ng.A là Ng.A chưa hề có ý ám chỉ anh như trong câu chuyện người ta đã ám chỉ hay nói thẳng tên Tăng Sâm đâu nào ?
Nghe anh nói " đa phần những người ghé thăm blog này là người ngoài" thì Ng.A mới biết .Chứ hồi nào đến giờ Ng.A lại nghĩ quá đơn giản là chỉ có bạn bè mình vào blog không chứ.
Ng.A xin lỗi anh .Xin anh đừng phiền cho cái vô tình thật ngớ ngẩn của Ng.A anh VQ nhé.

VietQuoc nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ
1. Hãy đọc điển tích "Tăng Sâm giết người ở comment trên!

2. ""Tôi lắc đầu, bây giờ chưa thể và sau này chưa chắc...".Từ đây tôi suy ra cô ấy "có thể" ly dị chồng chứ ko phải chồng ko đồng ý!"

Không đâu bạn! Hãy chú ý một từ thôi trong câu trước đó. Từ "CŨ" trong câu "chồng tôi không biểu lộ gì trên nét mặt, chỉ hỏi một câu đã cũ: "Em muốn ly dị phải không?".
Từ ấy cho thấy việc li dị đã được đặt ra nhiều lần rồi, mà vẫn không ly dị được, không kể là ai không đồng ý.
Nhưng trong bối cảnh cô vợ quá chán ngán cuộc sống chung, đến nỗi "người phụ nữ trí thức và tự trọng" (không phải cô ấy tự phong cho mình, mà đó là ý của chính tác giả thông qua suy nghĩ của người tình) ấy phải vượt qua rào cản đạo đức để tìm một chút hạnh phúc cho mình, thì tôi cho rằng chính người chồng "hiền như cục đất" (vốn ít chấp nhận một cú sốc, một sự thay đổi) kia không chịu ly dị.

3. ""Cô ấy còn đứa con đầu kháu khỉnh của mình".
MỘt cuộc hôn nhân ko hạnh phúc và đã ly thân từ lâu! Đứa con ko phải là niềm an ủi, vui sống của mình sao?"

Cái này là áp đặt suy nghĩ của mình rồi bạn! Cuộc sống vốn phức tạp, tình cảm con người lại càng phức tạp. Như người ta nói, "đèn nhà ai nấy rạng", sao lại buộc người ta phải thuân theo "chuẩn mực" của mình? Và như thế được gọi là "khách quan" sao?

4. "Sao chỉ nghĩ đến "tình yêu của bản thân mình" mà ko nghĩ đến cảm xúc của con về mẹ khi nó lớn lên."

Khi con lớn lên, có đầy đủ nhận thức, nó sẽ nhìn rõ về cái gọi là gia đình của bố mẹ, và nó sẽ thông cảm với nỗi đau của mẹ hơn! Miễn là người lớn đừng có nhẩy đổng lên khiến cho nó biết về thực trạng gia đình khi nó còn quá nhỏ.

5. "Vả chăng, "tình yêu" như vậy có chấp nhận dược ko? (dù biết lý trí ko phản bác được lý lẽ con tim)

Lại áp đặt rồi!
Và hơn nữa, đừng mỉa mai trong ngoặc kép hai chữ "tình yêu" chứ! Trong truyện, rõ ràng tác giả cho đó là tình yêu thực lòng của cô ấy mà! Mà đã là tình yêu xuất phát từ con tim thì phải viết hoa (TÌNH YÊU) bạn ạ!

6. "sao ko đặt mình vào "cương vị của vợ người ta" mà thương cảm ,mà nghĩ rằng "mình phá tan hạnh phúc gia đình người khác" .Đàn ông thường thích thay đổi "món ăn" ."không thể từ bỏ 2 cô con gái vì điều đó trái lẽ và đề nghị phá thai" .Tại sao mình là "người mẹ" lại ko nghĩ dến con mình như người ta và có xứng đáng gì một người đàn ông như thế : chối bỏ trách nhiệm và muốn giết đi một sinh linh vô tội "hoặc có thể là cái thai với gã đàn ông khác" .Vậy mà vẫn cứ lao đầu vào thì chẳng phải "ngu ngốc " lắm sao!"

Khi đã yêu thực lòng thì như người ta nói, "trái tim lên tiếng thì lý trí phải lặng câm" mà! Thế mới là yêu chứ! (không nói về đạo đức và khách quan như ở đầu bạn đã tự nhận).

7. "Tôi nhớ đây là lần thứ hai VQ nói về tôi như vậy! Vậy ra ,con người tôi "đạo đức cứng nhắc" và ko biết cảm thông nổi đau của người khác !!!"

Câu này nghe nặng nề quá! Nổi sân rồi nhé! Coi chừng bị giảm công phu tu tập đó! Nói vui thôi.
Nhưng quả thực, bạn hơi cứng nhắc về mặt đạo đức. Còn chuyện "ko biết cảm thông nổi đau của người khác" thì tôi không hề nghĩ vậy. Rất thực lòng!

Dù sao, cũng xin lỗi nếu như chỉ hơn 2 dòng comment kia lại khiến bạn bức xúc đến nỗi phải reply dài đến 16 dòng như vậy!
Và cũng xin lỗi thêm vì cái comment này của tôi lại dài hơn cả của bạn! He he...
Cố ý viết 7 điểm trong comment này với hy vọng rằng tôi sẽ chiếm ưu thế (nam thất, nữ cửu)! He he...

Dằn xuống! Dằn xuống! A Di Đà PHật!
:)

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

3- Sao gọi vui sống vói con là "chuẩn mực" cá nhân .Đó là "tình mẹ", mà đã là tình mẹ thì nào của riêng ai???!
4- Nổi đau của người mẹ làm "kẻ thứ 3" ư???
5-"TÌNH YÊU" trên nước mắt của người khác ư???
6-Thật đáng "tôn vinh" "trái tim dại khờ"!!!
7- Đã là "ĐẠO ĐỨC" thì là khuôn thước chuẩn mực. Còn tôi có cứng nhắc về mặt đạo đức hay ko? còn phải xem lại! vì bởi tôi cũng là "con người" mà !
8- KO có gì phải bức xúc! Nhận mọi nx về mình để "nhìn lại" mình !
9-"SỐNG KHÔNG GIẬN,KHÔNG HỜN ,KHÔNG OÁN TRÁCH" đang "tập thực hành" .(Nam thất ,nữ cửu) Hi,hi

Xuyennhac nói...Trả Lời

"với 18 comments được lập đi lập lại thì những người khác có thể hiểu tôi là cái thằng chẳng ra hồn gì cả! "

Nhạy cảm một cách vớ vẩn !! vì chưa ai đưa ra kết luận gì cả !

"Điển tích "Tăng Sâm giết người""
So sánh lệch lạc, vì không có sự tương đồng với các comment,"Tăngng Sâm giết người" là có thật(theo điển tích) nhưng trùng tên,nên hiểu lầm (phần này bị lược bỏ )!!!
[img]http://ngayxua-forum.1052783.n5.nabble.com/file/n5591204/ngoaitinh.jpg;cid=1332562190498-150[/img]

Sao lại ứng xử thô bạo với phụ nữ thế ?!!.

"Đừng đứng ở góc độ một nhà đạo đức để phán xét. Hãy nhập thân vào nhân vật để cảm thông và hiểu được nỗi đau của họ!"

Đạo đức là chuẩn mực của người Á Đông cần phải có . Ai thích thì cứ nhập thân,nhập vai diễn," Mình không thích" !!!

“Nhưng nếu mọi người đều nói vui về một điều không có thật nhiều lần thì sẽ vô tình tạo nên dư luận, giống như câu chuyện "Tăng Sâm giết người" ở trên.”

Nội dung bài đăng có thể hư cấu,nhưng mổ xẻ,phân tích ,bình luận nhân vật ,tình tiết câu chuyện trong bài đăng mà lại sợ dư luận ?!! Lạ nhỉ ?!!.

VietQuoc nói...Trả Lời

@Xuyennhac
- "Sao lại ứng xử thô bạo với phụ nữ thế ?!!."

Chết tao rồi mày ơi! Tao nói là đá mày mà! Sao lại lộn qua nàng Thơ vậy nè trời! Xin lỗi Thơ nhé vì truc trặc kỹ thuật này, thông cảm cho người già đeo kính 4 độ nhé! Hihi... Cảm ơn mày đã nhắc nhở nhé!

- "Nhạy cảm một cách vớ vẩn !! vì chưa ai đưa ra kết luận gì cả !"

Nếu như có ai kết luận như thế thì sẽ chẳng yên với tao rồi, và sẽ chẳng còn bạn bè gì nữa cả!
Còn những lời bóng gió đầy hàm ý kia (biết là chỉ chọc vui thôi) thì mày hãy tưởng tượng, vợ, con gái, cả đàn cháu tao, bạn bè tao và những người khác sẽ nghĩ sao, sẽ suy diễn ra những gì khi mà tất cả những người tham gia viết comments trong bài đăng này đều như có vẻ đồng lòng bóng gió theo một kiểu y như vậy?
Vớ vẩn à? Mày hãy đứng vào vị trí của tao đi! Khi mà tất cả đều về một phía nói xấu mình (dù là giỡn) và ko chỉ nói một lần mà lập đi lập lại nhiều lần như thế thì mày hãy đánh giá là vớ vẩn hay ko? Thật sự, tao rất bực mình nên buộc lòng mới phải lên tiếng. Cảm giác thật của tao sao lại nói là vớ vẩn? Là bạn bè thì phải tôn trọng cảm giác của nhau chứ sao lại phán một câu hờ hững như thế?

-"So sánh lệch lạc, vì không có sự tương đồng với các comment,"Tăngng Sâm giết người" là có thật(theo điển tích) nhưng trùng tên,nên hiểu lầm (phần này bị lược bỏ )!!!"

Chẳng lẽ mày không nhận thức được cốt lõi của câu chuyện Tăng Sâm giết người là: "một sự dối trá được truyền thông nhiều lần, thì sẽ có hiệu ứng gây cho những người ngoài cuộc, ít am hiểu vấn đề ngỡ là sự thật" sao? Nói một cách dễ hiểu là: "có thể dễ dàng nhồi sọ những người không am hiểu để tạo ra một dư luận về một việc không có thật"
Quan trong gì cái đoạn có hay ko có kia mà mày dẫn đường link (thật ra nhiều đường link lắm, và đa phần ngta ko nói đến chuyện có người trùng tên, vì thật ra đoạn ấy ko cần thiết và làm nhạt đi, loãng đi ý chính của câu chuyện) với hàm ý rõ ràng là tao cố ý cắt bỏ?
Ngay cái cách hiểu cả 3 người đều nói "Tăng Sâm giết người" nghĩa là phải nói y chang như nhau từng chữ như thế cũng buồn cười quá! Quan trọng là cái ý chứ ko phải câu chữ bạn ơi! Và vịn vào cái cách hiểu đó để nói rằng tao so sánh khập khiễng thì...bó toàn thân luôn! :D

-"Đạo đức là chuẩn mực của người Á Đông cần phải có. Ai thích thì cứ nhập thân, nhập vai diễn, "Mình không thích" !!!"

Hoá ra mày cao quý quá!
Không ai dám nói rằng mình không thích đạo đức đâu Nhạc à!
Có điều, muốn hiểu được tâm trạng nhân vật, hiểu được hàm ý của câu chuyện mà tác giả gởi gắm vào đó, thì phải đứng ở góc độ của nhân vật, chứ đừng đứng ngoài như một kẻ bàng quan và tha hồ phê phán theo những chuẩn mực đạo đức của mình!

- "Nội dung bài đăng có thể hư cấu, nhưng mổ xẻ, phân tích, bình luận nhân vật, tình tiết câu chuyện trong bài đăng mà lại sợ dư luận ?!! Lạ nhỉ ?!!."

Trích dẫn và bình luận lạc đề!
Tao có nói gì về việc phân tích, bình luận, mổ xẻ nhân vật và tình tiết câu chuyện đâu? Xem lại đi, chính tao mới là người mổ xẻ nhiều nhất đấy thôi!
Nhưng có lẽ con số 18 comments khiến mày hiểu lầm chăng? Xin lỗi, không phải tất cả 18 comments đều như thế! Được chưa?

- Tao vẫn nhất định sẽ "đá" mày một trận? Không tha đâu! :P

VietQuoc nói...Trả Lời

@HuỳnhThơ
Bắt đầu từ dưới lên cho nó khác khác xíu.
9-"SỐNG KHÔNG GIẬN,KHÔNG HỜN ,KHÔNG OÁN TRÁCH" đang "tập thực hành" .(Nam thất ,nữ cửu) Hi,hi

Ta lại thắng rồi! Vẫn là 7 điểm. Đếm lại đi cô bạn! Kiểu này gọi là "nối giáo cho giặc" hoặc là "gậy ông đập lưng ông"! Ha ha ha...

8- KO có gì phải bức xúc! Nhận mọi nx về mình để "nhìn lại" mình !

A Di Đà Phật! Thiện tai, thiện tai!

7- Đã là "ĐẠO ĐỨC" thì là khuôn thước chuẩn mực. Còn tôi có cứng nhắc về mặt đạo đức hay ko? còn phải xem lại! vì bởi tôi cũng là "con người" mà !

Lầm rồi bạn! Không có một khuôn thước chuẩn mực về đạo đứ đâu! Đạo đức hay không tuỳ thuộc nhiều vào hoàn cảnh, về môi trường văn hoá, về cả cách nhìn nhận về đạo đức nữa!
Dường như bạn tự mình mâu thuẫvowsi chính mình trong 2 câu trên rồi đó!
Dưới góc nhìn của tôi, thì bạn hơi cứng nhắc về mặt nhìn nhận và đánh giá về đạo đức. Đó là cách nhìn của tôi. Bạn có buồn thì tôi cũng đành chịu thôi, vì tôi không thể nói khác suy nghĩ của mình. Còn bạn, hoặc người khác có thể có nhìn nhận không giống tôi. Điều đó cũng là bình thường thôi mà!

6-Thật đáng "tôn vinh" "trái tim dại khờ"!!!

Có lẽ về điểm này mình thôi, không tranh luận nữa, vì có vẻ sẽ khó gặp nhau. OK?

5-"TÌNH YÊU" trên nước mắt của người khác ư???

Hãy bám sát câu chuyện, Đừng suy luận thêm! Chẳng có giọt nước mắt nào của "người khác" mà tác giả viết cả! Chỉ có niềm hạnh phúc tràn trề thôi mà!
Và nếu như có đi nữa theo cái cách suy luận của bạn, thì cũng ngoài ý định của đôi tình nhân. Nếu "thoả thuận ngầm" của 2 người trong cuộc được triệt để tôn trọng, thì chẳng bao giờ có một giọt-nước-mắt-tưởng-tượng-do-suy-luận nào cả!

4- Nổi đau của người mẹ làm "kẻ thứ 3" ư???

Đừng nói mỉ mai thế! Lớn lên nó sẽ hiểu nỗi đau gia đình, nỗi đau của một người mẹ trí thức và tự trọng mà đành bỏ lại tất cả để làm một việc mà dư luận và đạo đức xã hội không chấp nhận. Nó sẽ cảm thông và không oán hờn mẹ nó!

3- Sao gọi vui sống vói con là "chuẩn mực" cá nhân .Đó là "tình mẹ", mà đã là tình mẹ thì nào của riêng ai???!

Đây gọi là cố ý hiểu sai ý tôi rồi! Bạn thừa hiểu là tôi đang nói đến cái ý ko nói ra nhưng rất rõ của bạn (lẽ ra chỉ vui sống với con thì mới phải, sao lại đi tìm nguồn vui khác) kia mà!
Nói rõ hơn ý của tôi trong điểm 3 của comment trước: trong hoàn cảnh tương tự, bạn có thể chọn cách chỉ sống vì con thôi, còn thì "thân này kể bỏ". Đó là cách của bạn, chẳng ai đánh giá rằng như vậy là thế này, thế kia cả. Nhưng bạn không thể áp đặt mọi người trong hoàn cảnh ấy đều phải làm giống như bạn. Đúng không?

Mẹ tôi mất chồng khi mới 36 tuổi, và Bà ở vậy luôn để nuôi chúng tôi nên người. Điều đó tôi rất ngưỡng phục. Nhưng không vì thế mà tôi phê phán hay chê bai bà hàng xóm, bạn củ Mẹ tôi, cũng mất chồng và bước thêm bước nữa. Vì nếu làm như thế thì tôi đã áp đặt chuẩn mực đạo đức của Mẹ tôi lên bà hàng xóm rồi!

oanhoanh nói...Trả Lời

Nghe lời Thơ,đọc xong thấy nhức đấu quá!

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang