Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

21 tháng 3, 2012

Lời Phật dạy

Đêm khuya, trong một ngôi Chùa, một Người một Phật, Phật ngồi Người đứng… 

- Thưa Đức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm 1 người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào? 
- Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con không? 
- Thưa vâng. 
- Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy ? 
- Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Đức Phật? 
- Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng. 
- Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, quả thật yêu con lắm, thưa Đức Phật 
- Vậy thì vợ con hạnh phúc 
- Sau khi con chia tay vợ để lấy người khác, vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Đức Phật? 
- Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi 1 tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con. 
- Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mãi là người đau khổ. 
- Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thật sự của vợ con sẽ tiếp nối sang 1 người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới là người hạnh phúc, con mới là người đau khổ. 
- Vợ con đã từng nói kiếp này chỉ yêu mình con thôi. Cô ấy sẽ không yêu ai khác 
- Con cũng đã từng nói thế phải không? 
- Con...con...con... 
- Bây giờ con nhìn 3 ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất? 
- Quả thật con không biết, hình như đều sáng giống nhau. 
- Ba ngọn nến ví như 3 người đàn bà. 1 ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu...Ngay đến 1 trong 3 ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không t́ìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con? 
- Con...con...con... 
- Bây giờ con cầm 1 cây nến đặt trước mắt để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất? 
- Đương nhiên ngọn trước mặt sáng nhất. 
- Bây giờ con đặt nó vô chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất 
- Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nào sáng nhất. 
- Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất. Khi con để nó vô chỗ cũ, con lại không tìm được 1 chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng. 
- Con hiểu rồi, không phải Đức phật bảo con phải ly hôn vội vã, Đức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo. 
- Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi! 
- Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay, thưa Đức Phật. 
- A di đà phật...
(ST) 

Chúng ta là những người trần mắt thịt , chúng ta không tránh khỏi những sai lầm trong cuộc sống , đôi khi những gì diễn ra trước mắt chúng ta cứ ngỡ đó là tầm thường ….. nhưng khi mất đi chúng ta mới cảm thấy quý giá , tiếc nuối . Vì chúng ta là những con người nên những phút xao lòng ngoài chồng ngoài vợ là điều không tránh khỏi , nhưng mỗi chúng ta biết kềm chế và  biết dừng lại  không để xảy ra những điều đáng tiếc . Hãy cân nhắc kỹ đừng để khi mất đi và tìm mãi tìm suốt không được những gì chúng ta cho là tầm thường nhất .
Nói vậy chứ mấy ông ngày xưa mình kiếm thêm thì có chứ không bỏ hẳn phải không ? “ ngu sao bỏ “ , mình biết chắc cũng sẽ có câu nói này , nhưng làm được như bài đăng của QQ “ thấy mà … ham “ thì có gì phải theo những điều Phật dạy phải không mấy sư phụ!!!!

4 nhận xét:

Xuyennhac nói...Trả Lời

Luật Nhà Phật là "Tứ đại giai không", sao lại bàn chuyện lương duyên chốn hồng trần ?!!.hé...hé.

VietQuoc nói...Trả Lời

Bài viết hơi khó hiểu!

"...làm được như bài đăng “Thấy mà … ham“ thì có gì phải theo những điều Phật dạy phải không mấy sư phụ!"

OK! Mọi bà vợ đều hạnh phúc và tự hào vì được làm vợ ông chồng chung-đại-sư-phụ kia. Thật đáng ngưỡng mộ! :P
Hỏng biết có ai nhìn thấy mình có tẹo năng khiếu nào như thế hông ta? :D

Tú xuất nói...Trả Lời

"Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng."

Nếu nói như vậy thì thôi phụ nữ tụi mình nên "buông thả" để cho mấy ông xã tự do bay nhảy,vì cuối cùng cũng là con số không, níu kéo ghen tuông chi cho mệt ?!!
[img]http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/10.gif[/img]

VietQuoc nói...Trả Lời

@Tú xuất
Coi bộ được à nha! ha ha...

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang