Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

5 tháng 11, 2014

Biến đổi khí hậu sẽ ghê gớm hơn người ta tưởng.

Báo cáo của Nhóm liên chính phủ về Thay đổi Khí hậu thế giới nêu ba vùng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất: Bangladesh, Đồng Bằng Sông Cửu Long VN, và Đồng bằng sông Nil, Ai Cập, cái nôi văn minh xưa nhất của nhân loại. 

Ở ĐBSCL, nước biển sẽ dâng lên, nước ngọt trên nguồn rút đi do các đập chặn, tạo cơ hội cho nước biển lấn sân thêm hơn nữa, đe dọa phá hủy vựa lúa của VN, cũng là của thế giới. Hằng triệu người sẽ di dân lên Sài gòn, và Sài gòn cũng sẽ ngập 1/4 diện tích hay hơn. Hiện có khoảng 20 triệu dân sinh sống tại ĐBSCL. Hiệu ứng nhà kính sẽ được cảm nhận vào giữa thế kỷ này.
Một viễn cảnh tối tăm cho nhân loại, là hiệu ứng nhà kính sẽ tự tăng tốc từ chính nó. Hiện những vùng Bắc cực (lãnh nguyên, tundra) rộng lớn của châu Âu, Á và Bắc Mỹ bao gồm một diện tích hơn 23 triệu cây số vuông đang chứa các thảm thực vật bị đông lạnh mục rữa từ nhiều ngàn năm trước, và chứa hằng triệu tấn khí metan từ đó. Nếu vùng này tan băng, nó sẽ thảy ra thêm khí carbon dioxide và methan với môt số lượng ước tính nhiều hơn trong trái đất hiện nay có, và sẽ tăng tốc hiệu ứng nhà kính, đẩy nhiệt độ trái đất ấm nhanh hơn.

Biến đổi khí hậu sẽ gây ra những cuộc di dân lớn lao nhất, và các chính quyền sẽ bó tay. Lúc đó vũ khí nguyên tử, máy bay, tàu chiến cũng không ngăn chặn được thảm họa.

"Thời gian sắp cạn rồi" 
Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu IPCC thuộc Liên Hiệp Quốc cảnh báo các nước cần sớm hành động. Với tình trạng hiện nay, nhiệt độ sẽ tăng lên 4 độ C vào năm 2100, thay vì 2 độ C như mong muốn (TT hôm nay)

0 nhận xét:

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang