Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

Ngày 31 tháng 01 năm 2012

KỸ NĂNG DỰ TIỆC BUFFET

Ăn buffet hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người. Thế nhưng, hiểu buffet là gì để ăn cho đúng cách là điều không ít người băn khoăn.
Buffet (tự chọn) còn gọi là tiệc đứng, nghĩa là thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi ăn uống. Cái lợi của tiệc buffet là có thể phục vụ cho nhiều người so với tiệc ngồi. Buffet có cái hay vì nó tạo rất nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp với nhau, vì nhất là những buổi tiệc có tính chất xã giao, vì vậy thời gian ăn buffet có thể kéo dài.
Một kiểu biến tấu thú vị là buffet kinh doanh. Thay vì phải phục vụ khách hàng bằng nhiều món ăn khác nhau vừa tốn thời gian, vừa tốn nhân lực, một số nhà hàng kinh doanh theo nhiều dạng buffet sáng, buffet trưa, buffet chiều, buffet dạ tiệc. Khách chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định là có thể ăn uống thỏa thích theo ý mình.


Khi được mời ăn buffet, bạn nên nhớ hãy ăn hết những gì bạn lấy, đó là nguyên tắc cần ghi nhớ trước khi ăn buffet. Muốn vậy, bạn phải bỏ ít thời gian xem qua những món ăn đang bày trên bàn tiệc, sau đó chọn những món bạn thích, từ món khai vị đến món tráng miệng, từ mặn trước ngọt sau, từ món khô trước món nước sau, món nguội trước nóng sau để bạn lấy đúng tất cả những món mà bạn thích. Bạn cũng có thể chỉ ăn những món ăn mình thích, không bị ép buộc, đó là cái hay của cách ăn tự chọn. Bạn nên tránh trường hợp lấy và ăn quá nhiều một món đến no mà không có dịp thưởng thức những món ăn ngon còn lại, hay lấy quá nhiều mà không dùng hết. Điều này kỵ nhất trong bữa tiệc, nếu bạn để thừa đồ ăn trên đĩa, người khác sẽ cảm nhận ngay bạn là người chưa biết cách ăn.

Kế đến bạn phải chuẩn bị đĩa, thìa, dao, dĩa, thậm chí cả đũa nếu thích ăn bằng đũa. Để tránh làm rơi dao, nĩa… bạn nên một tay cầm dĩa, thìa, tay còn lại cầm đĩa. Khi chọn thức ăn, bạn phải đi tuần tự vì các món ăn đều được bố trí từ món khai vị đến món cuối cùng là món tráng miệng. Tránh đứng quanh một món ăn vì như thế sẽ làm xấu đi bàn tiệc và sinh ra sự lộn xộn nơi bàn bày thức ăn. Không nên ngửi thức ăn cũng như dùng dĩa, thìa cá nhân để lấy thức ăn vì trên mỗi món ăn đều có sẵn thìa, dĩa.

Nếu không có thói quen cắt thức ăn như người châu Âu thì bạn nên cẩn thận khi cắt, trong phòng ăn đều có nhân viên phục vụ, bạn có thể nhờ, họ sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn. Tránh tạo tiếng động quá lớn cũng như việc lỡ tay thì cả dĩa, cả thức ăn sẽ văng sang người khác. Không nên ngậm dĩa, thìa cũng như quơ dao, dĩa trước mặt người khác trong lúc ăn. Bạn phải tranh thủ lấy thức ăn để nhường chỗ cho người khác. Khi bạn đã ăn hết thức ăn trên đĩa, nếu bạn gác chéo muỗng và nĩa theo hình chữ X lên đĩa là bạn đã dùng xong món đó và người phục vụ sẽ tự động đến thu dọn, tiếp tục bạn có thể đến chọn món ăn khác.

Một mẹo vặt dành cho những ai lần đầu tiên di dự buffet: Hãy quan sát cách ăn của người khác rồi mới tham gia vào tiệc. Người ta chỉ chê bạn không sành ăn chứ không chê bạn ăn chậm. Nếu còn lúng túng thì bạn có thể nhờ nhân viên phục vụ hoặc người quản đốc nhà hàng chỉ dẫn và dĩ nhiên lúc nào họ cũng sẵn lòng giúp đỡ.(st)

2 nhận xét:

oanhoanh nói...Trả Lời

Lâu rồi không đọc nx,TN vẫn là người kỳ cựu,toàn vẹn.
Đúng là phải học ăn,học nói...học được gì cũng giúp ích cho mình cả,N hả?

Minh Vũ nói...Trả Lời

mình rất thích ăn tiệc đứng buffet, nhưng đôi khi khá bất tiện vì có nhiều người ko biết ý, mình ăn cùng họ rất khó chịu

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang