Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

30 tháng 1, 2013

Văn hóa người Nhật

Dù xuất phát từ văn minh Trung Quốc cả ngàn năm trước, tinh thần sáng tạo và đặc thù của người Nhật đã giúp họ thăng hoa và vượt xa tầm ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Những thói quen và lối sống hàng ngày của họ đã làm các quốc gia Tây Phương phải ngưỡng mộ và học hỏi. Bao giờ thì các “đỉnh cao trí tuệ” khắp Việt Nam học và thi hành được vài điều đơn giản sau đây?

Cúi nhưng không thấp
Người Nhật có thói quen gp hơn na người cúi chào khách. T ông ch tch, tng giám đc ca tp đoàn thc phẩm ln như Acecook (Oaska) cho đến cô bé bán kem Lake Hill Farm (Jozankei) đều nhit thành ra tn xe, vy chào tm bit khách cho đến xe đi khuất hn.
Cái nghiêng mình quen thuộc khi người Nht chào khách

đt nước mt tri mc, hình nh nghiêng gập người cúi chào thể hin c mt nn văn hóa Nht Bn: Cúi nhưng không h mình . S nhún nhường ch làm tăng thêm s n trng ca người đi din.
Trên các chuyến bay ca hãng hàng không Japan Airlines, nụ cười luôn n trên môi các tiếp viên. . H sn sàng ngồi, chính xác là “quỳ xung”, giúp khách sa tư thế ca đôi chân tê mỏi.
Họ nim n, vui v tiếp nhn yêu cu của hành khách khó tính nht. Không phi phm cht máy bay khiến hành khách hài lòng mà chính cách phục v ca tiếp viên khiến mi người nghĩ tốt v người Nht. Ch vài phút khi hành tr, toàn b nhân viên phc vụ mặt đt và tiếp viên, phi công dàn thành hàng ngang, cúi rp người xin lỗi khách.
Họ tht s đã thành công khi đ li n tượng sâu sc v mt nước Nht vô cùng hiếu khách và ngh thut giao tiếp của h tuyt vi.

Trung thực
Nht, bn khó có cơ hi bt taxi để đi một cuc đường dài. Vì sao? Các tài xế s t ch bn thng đến nhà ga tàu điện ngm, kèm li hướng dn “Hãy đi tàu đin ngm cho r.
Sự trung thc ca người Nht, in đm nét nhng

“Mini shop không người bán” ti Osaka.

Nhiều vùng Nht không có nông dân. Ban ngày họ vn đến công s, ngoài giờ làm h trng trt thêm. Sau khi thu hoạch, h đóng gói sn phm, dán giá và đ thùng tin bên cnh. Người mua c theo giá niêm yết mà t b tin vào thùng. Cui ngày, trên đường đi làm v, h ghé đem thùng tin v nhà. Nh nhàng và đơn gin.Các con đường mua sm, các đi siêu thị Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bn phi gi giỏ/túi xách. Quy thanh toán ng không đt ngay cng ra vào. Người Nht t hào khng đnh đng tăn cp vt” gn như đã biến mt trong t đin.
Nếu bn đến Nht, toàn b các ca hàng s t đng tr thuế, gim 5 – 10% khi biết bn là khách nước ngoài.

“No noise” – không ồn
Nguyên tắc không gây tiếng n được áp dụng trit đ ti Nht. Tt c hight ways đu phi xây dng hàng rào cách âm, để nhà dân không b nh hưởng bi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 t USD xây hn 1 hòn đo nhân to đ làm phi trường rngn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn gin ch vì “người dân không chu ni tiếng n khi máy bay lên xung”.

Phi trường quc tế Kansai được xây dng trên hòn đo nhân to, cách xa khu dân cư
Tại các ca hàng mua sm, dù đang vào mùa quảng cáo, cũng không mt ca hàng nào được đt máy phát ra tiếng. Tuyệt đi không được bt nhc làm n sang ca hàng bên cnh. Mun qung cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê mt nhân viên dùng loa tay, quảng cáo vi tng khách.

Nhân bản

Vì sao trên những cánh đồng Nht luôn còn một góc nguyên, không thu hoch? Không ai bo ai, nhng nông dân Nhật không bao gi gt hái toàn b nông sn mà h luôn “đ phn” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong t nhiên.

Bình đẳng
Mọi đa tr đu được dy v s bình đng.
Để không có tình trng phân bit giàu nghèo ngay t nh, mi tr em đu được khuyến khích đi b đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón ca trường là chn la duy nht. Các trường không chp nhn cho ph huynh đưa con đến lp bng xe hơi.

Bình đẳng là điu đu tiên các em hc được trường
Việc mc đng phc vest đen t người quét đường đến tt c nhân viên, công chc cho thy mt nước Nht không khoảng cách. Nhng ngày tuyết ph trng nước Nht, t trên cao nhìn xuống, nhng công dân Nht như nhng chm đen nh di chuyn nhanh trên đường. Tt c h là mt nước Nht chung ý chí, chung tinh thần lao đng.
n hóa xếp hàng thm đm vào nếp sinh hot hàng ngày ca người Nht. Không có bất c s ưu tiên nào . S không có gì ngc nhiên nếu mt ngày bạn thy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Th tướng.

Nội tr là mt nghề.
Hàng tháng chính phủ t trích lương của chng đóng thuế cho v. Do đó, người ph n nhà làm ni tr nhưng vẫn được hưởng các chế đ y như mt người đi làm. V già, vn hưởng đy đủ lương hưu.

Độc đáo hơn na là nhiu công ty áp dng chính sách, lương ca chng s vào thẳng tài khon ca v. Vai trò ca người ph n trong gia đình vì thế luôn được đ cao, tôn trng.
BCA

3 nhận xét:

thanhnhando nói...Trả Lời

Cảm ơn VPH @ đã đưa lên một bài RẤT HAY & những cái hay chúng ta cần học hỏi ...

HuỳnhThơ nói...Trả Lời

Beautiful! đúng là cần phải học hỏi ! "thích nhứt" là khoản "chính sách lưong của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ" , phải ko các " bà nội trợ"?

vietquoc do nói...Trả Lời

"Lương của chồng vào thẳng tài khoản vợ"
Cái vụ này nguy hiểm nghen Hưng! Bà mà hay vụ này đem áp dụng vào thực tiễn thì nguy to, nguy to!

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang