Chia cho nhau nụ cười héo úa Sẻ cho nhau giọt lệ tươi vui Xoa cho nhau bao vết chém của đời Cùng nhau nhặt lại những gì rơi rụng...Cùng nhau nhặt lại những gì rơi… rụng…

17 tháng 11, 2012

Xem mưa sao băng đêm nay

Những người yêu bầu trời sẽ có dịp chiêm ngưỡng một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý của năm - mưa sao băng Leonids vào đêm 17 - rạng sáng 18.11 và nguyệt thực nửa tối vào 28.11 

Điều đặc biệt trong năm nay là trận mưa sao băng Leonids xảy ra giữa hai sự kiện thiên thực khác nhau. Đỉnh điểm đầu tiên sẽ diễn ra vài ngày sau khi nhật thực toàn phần vào ngày 13.11 (không quan sát được ở Việt nam) và đỉnh điểm thứ hai chỉ trước sự kiện nguyệt thực nửa tối vào ngày 28.11 (quan sát được ở Việt Nam) khoảng một tuần. 

Từng là trận mưa sao băng hoành tráng nhất trong lịch sử, khi đạt đỉnh điểm vào khoảng 17-18.11, Leonids khiến cho những người yêu bầu trời có được những khoảng khắc khó quên. Năm ngoái, ánh trăng sáng gần sát chòm sao Leo - Sư Tử, nơi xuất phát của các sao băng, đã phá hỏng trận mưa sao này bằng cách làm giảm đáng kể số sao băng có thể thấy được. Nhưng trong năm 2012 này, mặt trăng hầu như không gây ảnh hưởng gì với những người quan sát. 

Tâm điểm mưa sao băng Leonids ở hướng Đông gần chòm sao Leo (Sư Tử).

Mưa sao băng Leonid xuất hiện định kỳ vào tháng 11 hằng năm khi trái đất đi qua vùng bụi của sao chổi 55P/Tempel-Tuttle, đây là sao chổi có chu kì 33 năm. Trong quá khứ, Leonids từng được ví là bão sao băng vào khoảng thời gian những năm 1998–2002 khi nó đạt đến vài chục ngàn sao băng xuất hiện trong 1 giờ lúc cực điểm. 

Vào năm 1833, nhiều người dân Bắc Mỹ đã hoảng loạn thật sự khi bầu trời như rực lửa. Hàng ngàn vệt sao băng xuất hiện liên tục suốt hơn 9 tiếng trên bầu trời như báo hiệu của ngày tận thế. Người ta đã ước tính có đến 240.000 sao băng rơi trong đêm đó.

Trong những năm gần đây mật độ đám mây bụi của Sao chổi Tempel-Tuttle đã giảm dần khiến cho mưa sao băng Leonids chỉ còn vào khoảng từ 15-20 sao băng trong một giờ khi quan sát vào lúc cực điểm. Vì thế,chúng ta phải đợi vài chục năm nữa khi sao chổi 55P/Tempel-Tuttle tiến gần mặt trời hơn thì mọi người mới lại có dịp chứng kiến bão sao băng.Tuy vậy, trận mưa sao băng này nổi tiếng với nhiều sao băng sáng (fireball).

Ảnh sao băng Leonids 2011 được chụp trước khi bình minh ngày 17/11 bởi Tony Hallas 

Theo dự báo của Tổ chức sao băng quốc tế (IMO), mưa sao băng Leonids nămnay tuy số lượng/giờ không tăng nhưng nó có một chút khác thường so vớinhững lần khác là có thể có hai lần đạt đỉnh điểm vào khoảng 4h ngày18.11 và 13h ngày 20.11 theo giờ Việt Nam. 

Khi mưa sao băng Leonids đạtđỉnh điểm, ở những nơi có điều kiện quan sát lý tưởng, số sao băng quansát được có thể lên đến hơn 20 sao băng/giờ. Thời điểm thích hợp nhấtđể quan sát trận mưa sao này ở Việt Nam là từ sau nửa đêm 17.11 tới rạngsáng ngày 18.11.

Chúng ta có thể quan sát được các sao băng trong trận mưa sao băng nàytừ 6.11 đến 30.11 hằng năm. Các thiên thạch nhỏ trong đám mây bụi vàmảnh vỡ để lại từ sao chổi 55P/Tempel-Tuttle bốc cháy khi bay vào khíquyển của Trái Đất, để lại những vệt sáng dài trên bầu trời, đó thật lànhững hình ảnh đẹp khó quên đối với người quan sát.0 nhận xét:

Cảm nghĩ của bạn

Cảm ơn bạn đã xem bài đăng! Xin cho biết cảm nghĩ của bạn!

Đầu trang
Giữa trang
Cuối trang